Giây phút khống chế nhóm người xả súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Giây phút khống chế nhóm người xả súng ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

1235h sáng 18/4, Trạm Kiểm soát liên ngành cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) phát hiện ôtô chở người Trung Quốc chạy từ hướng xã Hải Sơn (địa bàn Đồn Biên phòng Pò Hèn) sang nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Theo báo Quân đội Nhân dân, do tài xế lái xe bỏ chạy nên lực lượng chức năng đã truy đuổi. 45 phút sau khi bỏ chạy, những người nhập cảnh trái phép này được chuyển sang ôtô khác nhưng vẫn bị Đồn Biên phòng Quảng Đức phát hiện và cùng Công an huyện Hải Hà bắt giữ, đưa về cửa khẩu Bắc Phong Sinh.


Kinh-vo-4590-1397915086.jpg

Cửa kính hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Bá Đô.


Khi cán bộ đồn biên phòng đang kiểm tra hoàn chỉnh hồ sơ để bàn giao cho Công an Trung Quốc thì những người này bất ngờ tấn công cướp khẩu súng AK có 5 viên đạn của thiếu tá Nguyễn Văn Cưu. Những người khác xông vào bẻ chân ghế làm hung khí, nổ súng tấn công lực lượng biên phòng, sau đó cố thủ tại tầng 3 nhà liên ngành cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã kêu gọi những người này đầu hàng, bắn chỉ thiên uy hiếp nhưng họ vẫn chống trả, buộc lực lượng biên phòng phải nổ súng.

Cuộc chạm súng khiến thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh (Đồn Biên phòng Quảng Đức) và thiếu tá Nguyễn Minh Đãi, nhân viên phiên dịch Đồn Biên phòng Cửa khẩu Móng Cái hy sinh; 4 bộ đội biên phòng và một công an huyện bị thương. Trong số 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có 5 người chết, 5 người bị thương. 16h cùng ngày, 11 người và 5 thi thể đã được bàn giao cho Công an Trung Quốc.


Đại úy Lê Thế Hưng, trạm trưởng trạm Kiểm soát biên phòng Bắc Phong Sinh, người đối mặt với nhóm người Trung Quốc manh động, xả súng ở cửa khẩu

Thượng úy Nguyễn Đức Trà, Đồn Biên phòng 19. Ảnh: Bá Đô.


Là một trong 5 người bị thương trong vụ đối mặt với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thượng úy Lê Thế Hưng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Bắc Phong Sinh kể với VnExpress, khi bị nhóm người này hung hãn lao vào giằng súng, tấn công, anh và các chiến sĩ đã nói với nhau quyết không để rơi súng, không để những người này chạy thoát. Tuy nhiên, trong lúc giằng co, anh bị một người đàn ông cao to nhảy vào dùng hung khí tấn công.

"Tôi giơ tay lên đỡ cú nện vào đầu nên tay trái bị thương. Những người này rất hung hãn", vị Trạm trưởng cho biết.

Nằm cùng bệnh viện, thượng úy Nguyễn Đức Trà, Đồn biên phòng 19 (Quảng Ninh) cho biết, thấy một số đồng đội vẫn mắc kẹt nên lực lượng bên ngoài đã bao vây kêu gọi nhóm người buông vũ khí. Tuy nhiên, một số người Trung Quốc tỏ ra manh động nên lực lượng bên ngoài phải nổ súng. Khi khống chế được một số người trong nhóm, anh Trà đã bị một người khác lao tới dùng hung khí đánh vào đầu.

Liet-si-5654-1397915086.jpg

Lễ truy điệu thiếu tá Nguyễn Minh Đãi. Ảnh: Bá Đô.


Sáng 19/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tổ chức lễ truy điệu cho thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi (43 tuổi, quê Bắc Ninh) là cán bộ phiên dịch Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Khi đến cửa khẩu Bắc Phong Sinh để phiên dịch bàn giao nhóm người cho phía Trung Quốc, thiếu tá Đãi đã bị nhóm người này dùng dao và chân ghế đánh tử vong. Thiếu tá Đãi vừa được truy thăng quân hàm trung tá sau khi hy sinh.

Còn thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh (quê Quảng Ninh) hy sinh khi mới 24 tuổi đời, 4 năm tuổi quân. Vợ anh Khánh đang mang bầu. "Ít ngày nữa thôi, con đầu lòng của Khánh sẽ chào đời", thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Phó đồn trưởng quân sự Đồn Quảng Đức chia sẻ.

Calendar

Sản phẩm tiêu biểu

Thiết bị đo mức kiểu RadaThiết bị đo lưu lượngTủ điện phân phốiHệ thống kích thích tĩnh - AVRHệ thống lọc bụi tĩnh điện - ESPHỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh 1

Nguyễn Duy Thủy

Mobile: 0904803389

Mail: thuy.nguyenduy@dp-engineering.com.vn


Kinh doanh 2

Nguyễn Hùng Cường

Mobile: 0912556568

Mail: cuong.nguyenhung@dp-engineering.com.vn

Đối tác
Video
Mô hình tự động hóa .......
Quảng cáo